Các vi chất dinh dưỡng trong mướp đắng bao gồm: vitamin A, vitamin C, canxi, kali, phốt pho, kẽm, đồng, sắt và magie. Mướp đắng cũng cung cấp một số vitamin B và chất chống oxy hóa hữu ích, như lutein và zeaxanthin.
Có lẽ với mướp đắng, món ăn đơn giản và quen thuộc nhất chính là món mướp đắng xào trứng. Đây là món ăn có thời gian nấu khá nhanh, rất thích hợp cho những ngày vội vã.
1.1 Nguyên liệu
• Mướp đắng: 2 quả
• Trứng gà: 3 quả (hoặc tùy theo sở thích)
• Bột canh
• Dầu ăn
• Gia vị thông dụng
1.2 Cách làm mướp đắng xào trứng
Mướp đắng rửa sạch rồi để ráo nước, sau đó chẻ đôi quả mướp theo chiều ngang hoặc dọc, lấy sạch ruột, thái thành lát mỏng.
Cho mướp đắng vào ngâm nước lạnh khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước để làm giảm độ đắng. Ngoài ra, bạn cũng có thể ướp mướp đắng với muối hạt, bóp nhẹ và đem ướp khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch và để ráo.
Đập trứng gà vào trong tô, nêm thêm hạt nêm rồi đánh tan thật đều nhuyễn để hạt nêm tan hết.
Cho chảo lên bếp và đun nóng dầu ăn sau đó cho mướp đắng vào xào qua rồi cho trứng vào đảo qua lại thật đều và nhanh tay.
Sau đó bạn rắc bột canh lên đảo cho ngấm đều tới khi mướp đắng có màu xanh sẫm là chín.
Cho món ăn ra đĩa, thêm chút tiêu xay lên cho thơm và thưởng thức với cơm ngay khi còn nóng.