Hồng xiêm có thể cao từ 2-10 m. Nó là loại cây có khả năng chống gió tốt và vỏ cây rất nhiều nhựa màu trắng, giống như gôm. Lá của chúng có màu xanh lục và bóng mặt. Lá mọc cách tập trung đầu cành, hình elip hay ôvan, dài 7–15cm, với mép trơn. Hoa màu trắng, không dễ thấy, có hình dáng tương tự như quả chuông và có 6 tràng hoa hình thùy.
Quả là loạiquả mọng, hình cầu hoặc hình quả trứng hoặc hình thon dài, đường kính 4–8cm và chứa từ 2–10hạt. Vỏ có màu nâu-vàng nhạt. Bên trong là lớp cùi thịt có màu nâu ánh đỏ với kết cấu hạt mịn hơi giống với ruột quảlê. Hạt của nó có màu đen.
Quả của nó chỉ nên ăn khi đã chín vì khi cònxanhnó chứa nhiều nhựa dính nhưlatex. Để biết chắc chắn là nó đã chín người ta hay nắn vỏ xem còn cứng hay đã mềm vì màu vỏ gần như không thay đổi từ lúc mới tạo quả đến khi chín, một cách khác là người ta cạo thử một ít lớp vỏ nâu vàng, sẽ lộ ra lớp da, quả xanh, lớp da này có màu xanh lá cây, xanh đậm, khi quả già, lớp vỏ dần chuyển sang xanh lá mạ. Hương vị của nó tương tự như mùiđường đen.
Cây hồng xiêm ra quả hai lần trong năm, tuy nhiên hoa có thể ra cả năm, ngoại trừ những vùng có nhiệt độ về mùa đông xuống thấp dưới 15–17°C. Nó được đưa từMéxicovàoPhilippinestrong thời gian ngườiTây Ban Nhachiếm đóng quốc gia này. TạiViệt Nam, nó là loài cây đưa vào từThái Lan, mà Thái Lan được biết đến với cái tên là nước Xiêm, ngoài ra do hình dáng giống như quả hồng (chiDiospyros) nên mới có tên gọi hồng xiêm.
Chi tiết sản phẩmKiểu đóng gói | Đơn |
---|
Xuất xứ | Việt Nam |
---|