Nước Tương nếp T9 - Cự Đà
"Anh đi anh nhớ quê nhà,
Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm TƯƠNG"
Đặc sản cổ truyền ngàn xưa
Thơm ngon bổ dưỡng
Sản xuất tại: Cự Đà, Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội
Hạn sử dụng: 12 tháng kể từ ngày sản xuất
Nguyên liệu sản xuất tương nếp T9 là gì?
1. Gạo Nếp Cái Hoa Vàng
2. Đậu tương.
3. Nước mưa thiên nhiên.
4. Muối Trắng tinh khiết.
Tương Nếp Cự Đà sẽ dùng để chế biến những món gì?
Nhiều người lần đầu thấy Tương Cự Đà thì ko có ấn tượng nhưng ăn rồi thì lại mê, mê bởi cái vị thanh đạm "rất quê", mê với những người có cả trời kí ức với nó, mê bởi mỗi lần chấm rau luộc, kho cá, kho măng là dậy hương, dậy vị.
Làm cái gì cũng phải đặt cái tâm vào nó, bằng niềm hạnh phúc và sự tử tế, vì nó sẽ truyền năng lượng tới người sử dụng nó, từ đó mà họ yên tâm.
👉Ngoài món ăn đó thì còn rất nhiều món có thể ăn kèm với tương:
- Bắp bò om Tương Cự Đà.
- Thịt kho chuối với tương T9.
- Nấm rơm, cà tím, cá kho tương.
- Bê hấp bia chấm tương Nếp T9.
Phải là thế hệ 8x trở về trước mới được tận hưởng cái thức tương được làm từ hạt đậu nhỏ giống cũ. Đậu này không cao sản lại hay bị sâu hạt, nhặt đến khổ mà đổi lại, nó bùi, ngậy và rất thơm. Rồi đem rang thơm bằng bếp củi, chẳng hiểu có phải ám khói không mà đỗ tương rang bếp củi làm tương rất thơm. Mốc tương cũng phải làm từ thức gạo nếp chọn, ngon dẻo và thơm.
Quy trình làm tương như thế nào?
Quá trình chế biến được làm thủ công bởi bàn tay khéo léo của những người thợ yêu nghề, không hề thêm một chất phụ gia nào, chính vì vậy mà tương Cự Đà vẫn giữ được mùi vị truyền thống, thơm ngon, tinh khiết.
Việc chọn gạo làm tương phải chọn gạo nếp cái hoa vàng; chọn đậu tương cũng phải là đậu tương leo, lúc chín hạt vẫn nhỏ và có màu vàng nhạt. Gạo nếp vo sạch cho vào chõ đồ xôi, khi xôi chín hạt dẻo, không nát, gỡ ra nong, nia để nguội rồi bóp tơi xôi cho các hạt rời nhau, sau đó đem ủ mốc cho lên men tự nhiên.
Người làm tương hay dùng lá nhãn, lá sen, lá ổi đậy lên xôi để ủ, sau khoảng 1 tuần là mốc ngấu, màu vàng óng, có mùi thơm.
Đối với đậu tương cần rang chín vàng, giòn, tróc vỏ, không cháy là được.
Đậu tương chà hết vỏ cho vào xay vỡ chứ không cần xay nhỏ, nấu trong khoảng thời gian nhất định, để nguội rồi đổ vào chum.
Chum đậu không đậy kín quá, lúc nào thấy đậu chìm xuống, nước nổi lên trên là được.
Khi nước đậu đã ngả, nếm có vị ngọt được đem trộn lẫn mốc đã ủ chín ngẫu, lượng muối vừa vị rồi mang phơi nắng.
Quy trình ủ mốc và làm nước đậu đều phải công phu bởi chỉ sai một công đoạn là hỏng cả mẻ tương.
#tuongnep #nuoctuong #nuoccham #tuongcham
Chi tiết sản phẩmXuất xứ | Việt Nam |
---|
Hạn sử dụng | 12 tháng |
---|
Trọng lượng | 500g |
---|
Giảm cân đặc biệt | Tốt cho sức khỏe |
---|
Ngày hết hạn | 1685466000 |
---|
Tên tổ chức chịu trách nhiệm sản xuất | Tương Nếp Trọng Tình |
---|
Địa chỉ tổ chức chịu trách nhiệm sản xuất | Cự Đà, Thanh Oai, Hà Nội |
---|